( ¯`·.º-:¦:- Vietnamese Kikyou Fan Community -:¦:-º.·´¯)
Welcome To Vietnamese Kikyou Fan Community



Trang ChínhTrang Chính  HomeHome  Tìm kiếmTìm kiếm  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  

Share | 
 

 Tết trung thu

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
LoveBaby Rjn
FC's Friend
avatar


▌Mảnh ngọc : 657
▌Location : Balamb Garden
▌Thanks : 0
▌Registration date : 08/02/2008

Bài gửiTiêu đề: Tết trung thu   Mon Sep 01, 2008 2:34 am

Sắp đến tết Trung Thu roài, cũng nên làm một topic về nó cho nó có không khí chứ nhỉ. Mờ trung thu ở VN thì chán nhắm, thui nhảy sang Trung Thu ở Nhật zậy
Mỗi nǎm nước Nhật có hai hội thưởng trǎng (theo Âm lịch). Hội đầu là
ZYUYOGA, gắn với phong tục cổ truyền "Otsuki-mi" (có nghĩa là ngắm
trǎng vào ngày rằm giữa mùa thu).Kế đến là hội ZYUSANYA nhằm ngày 13
tháng 10.
Từ ngày xưa người Nhật coi trăng trong khoảng thời gian này là đẹp
nhất, tròn nhất trong một năm ( 中秋の明月chushunomeigetsu ). Buổi tối, họ
thường ngồi ngắm trăng ( お月見 otsukimi ), ăn bánh dày (団子 dango ),
susuki, rượu nho, hạt dẻ..v.v. phong tục này được du nhập từ Trung Quốc
vào khoảng thế kỷ 10. ( giống như tết Trung Thu của VN ).
Bên cạnh
đó, không giống như quan niệm của người VN, trên mặt trăng có chú Cuội,
chị Hằng, người Nhật nhìn lên mặt trăng và tưởng tượng ra đó là hình
ảnh một chú thỏ đang giã gạo. gần đây, do các toà nhà cao tầng mọc lên
như nấm, khó có thể ngắm trăng được, thêm vào đó cuộc sống, công việc
bận rộn, không có nhiều thời gian nên sồ người còn giữ phong tục ngắm
trăng càng ngày càng ít đi.
Theo tục lệ, hễ ai đã dự hội trǎng đầu thì cũng phải dự hội
thưởng trǎng sau, nếu không sẽ gặp xui xẻo. Trẻ em Nhật Bản rước đèn cá
chép trong các hội thưởng trǎng. Đứa trẻ nào cũng có đèn cá chép kể từ
khi lọt lòng mẹ vì cá chép tượng trưng cho lòng can đảm, nhất là đối
với các em trai. Truyền thuyết cho rằng cá chép là hiện thân của võ sĩ
SAMOURAI vì nó dám lội ngược dòng thác nước

Theo truyền thống, để
chuẩn bị cho đêm ZYUYOGA, mọi gia đình đều dùng cỏ bông bạc để cắm thay
hoa trong nhà. Mâm cỗ trông trǎng (gồm: Bánh nhân táo, dưa hấu, hạt dẻ
và các loại hoa quả khác) được bày trên một bệ đứng hoặc bàn, đặt ở
ngoài hiên nhà hoặc gần cửa sổ. Người NB cho rằng có thỏ sinh sống trên
mặt trǎng, vì vậy khi ngắm trǎng thường tưởng tượng như đang thấy hình
một chú thỏ đang ǎn bánh bao.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
LoveBaby Rjn
FC's Friend
avatar


▌Mảnh ngọc : 657
▌Location : Balamb Garden
▌Thanks : 0
▌Registration date : 08/02/2008

Bài gửiTiêu đề: Re: Tết trung thu   Mon Sep 01, 2008 2:48 am

Giờ là chủ đề chính
Mâm cỗ trông trăng theo truyền thống của người
Nhật luôn ngập tràn màu sắc với các loại bánh truyền thống (nhưng hình như họ không có loại bánh dành riêng cho ngày này như mình đâu), dưa hấu, hạt dẻ và đủ các loại hoa quả được bày biện đẹp mắt bên cửa sổ. Ngoài ra, trong những ngày này, người Nhật còn rất trân trọng món bánh bao nữa đấy bởi đây là món ăn ưa thích của thỏ ngọc mừ.
Chiếc bánh truyền thống trong đêm thưởng trăng của người Nhật được gọi là wagashi (和菓子)
Lịch sử về Wagashi
Thời đại Yayoi ((300 TCN – 300 SCN): Wagashi - bánh ngọt truyền thống của Nhật – ra đời
Thời đại Nara (710 – 784 SCN) Wagashi chịu ảnh hưởng bởi kỹ năng làm bột từ Trung Hoa và người ta bắt đầu làm bánh Mochi , bánh Dango.
Cuối thời đại Muromachi Era (1336 – 1573): Thời kỳ phát triển nhất của bánh Wagashi do việc giao thương với Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha mang lại nhiều lọai nguyên liệu mới cho món bánh Wagashi.
Nhưng nghệ thuật làm bánh Wagashi chỉ thực sự “chín” vào đầu thời đại Edo (1603 – 1867) do sự cạnh tranh và phát triển của các tiệm bán ở Tokyo, Edo và các vùng khác.
Trong suốt thời đại Meji (1868 – 1912), các lọai bánh phương Tây du
nhập vào Nhật và làm ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của “Wagashi”. Tên bánh “Wagashi” được đặt ra vào thời kỳ cuối của thời đại Taisho (1912 – 1926)để làm dấu hiệu phân biết với bánh ngọt Phương Tây. Mặc dù bánh Wagashi bị ảnh hưởng bởi văn hóa nước ngòai trong những thập kỷ vừa qua nhưng chúng vẫn được những nét văn hóa riêng của Nhật và tiếp tục trở thành 1 phần ko thể thiếu trong văn hóa Nhật. Wagashi được làm theo mùa, và tùy theo mỗi mùa họ sẽ dung những loại nguyên liệu của từng mùa để cho ra đời chiếc bánh Wagashi…Như bánh Sakura Mochi và bánh Kashiwa Mochi chỉ có vào mùa xuân. Wagashi được dùng trong các buổi tiệc trà và tạo nên một bức tranh bốn mùa trong năm. Nhiên liệu để làm bánh Wagashi chủ yếu từ thực vật như: đậu xanh, đậu đỏ, đậu trắng, thạch rong biển, và đường làm từ mía.

Các loại Wagashi
Thực sự có rất nhiều loại Wagashi, và nếu có kể cũng chẳng thể kể
hết được nhưng nhìn chung các loại Wagashi chia làm một số lọai chính như sau:
_Mochigashi: Làm từ một lọai gạo dẻo – cái này hơi giống bánh dày

- Dango: được làm từ một
loại bột gạo dính, vo tròn làm thành từng viên tròn nhỏ sau đó xiên vào xiên và đổ lên trên bánh 1 lớp mật đường. (Tự dưng lại liên tưởng đến Hana Yori Dango )

_Nerikiri và Namagashi:
là lọai bánh được làm một cách đẹp mắt và dùng trong tiệc trà. Bột đậu
trằng sẽ được pha với màu và tạo ra nhiều hình dạng hoa đủ màu sắc và
tượng trưng cho mùa.

- Dorayaki & Monaka:
rất nhiều người thích lọai bánh này. Dorayaki giống như bánh sandwich
vậy, với nhân chính giữa là nhân đậu đỏ, còn phần bánh bên ngoài làm từ
trứng , bột mì.
Mọi người có thấy bánh này quen quen ko ,bởi vì đây chính là chiếc bánh rán của Doremon


- Manju: bánh đậu hấp với lớp bột gạo phía bên ngoài

- Yokan: Là bánh làm từ thạch trộn cùng bột đậu xanh, kanten và đường.

- Higashi: Bột gạo nếp, đường và đường mía, cho vào nặn thành hình và để khô.

Trích dẫn :
(Văn hoá Nhật Bản)
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
 

Tết trung thu

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
( ¯`·.º-:¦:- Vietnamese Kikyou Fan Community -:¦:-º.·´¯) :: Giao lưu :: Chợ phiên-
Free forum | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Free blog